Thời điểm đẹp nhất của Momiji

Momijigari là gì ? 

"Momijigari" là một thú vui giải trí được yêu thích ở Nhật Bản, thú vui giúp bạn tận hưởng việc ngắm nhìn lá cây chuyển sang màu vàng đỏ vào mùa thu. Có hai cách đọc chữ hán ”紅葉”, cách thứ nhất đọc là “Momiji” để chỉ thực vật họ cây phong và cách đọc thứ 2 là “Koyo” để chỉ trạng thái lá cây chuyển màu vào mùa thu từ màu xanh chuyển sang màu vàng đỏ. Tại bài viết này tôi xin giải thích về “Momijigari” - thú vui mùa thu của người Nhật.

Nguồn gốc của Momijigari

Việc nhìn ngắm và nhặt Momiji như là một thú vui giái trí của người Nhật có từ giữa thời kỳ Edo nhưng văn hóa yêu thích lá đỏ đã xuất hiện trong tập thơ “Manyoshu” cổ nhất Nhật Bản. Khởi nguồn của thú vui này thì có rất nhiều các giả thuyết khác nhau. "Từ Karu" là một từ dùng để chỉ việc săn bắt heo rừng, các loài chim hay hái lượm trên núi như rau và các loại hoa quả, nấm. Giới quý tộc không quen với việc săn bắn, thay vào đó họ yêu thích việc ngắm lá đỏ, dần dần hình thành nên "Momijigari".

momijigari 1

Ngoài ra, cũng có nơi giải thích tên gọi Momijigari này bắt nguồn từ việc ngày xưa tại núi Togakushiyama ở tỉnh Nagano có một con yêu quái gọi là "Momiji" chuyên tấn công dân làng, Thiên hoàng thời đó đã phái quân đội đi bắt con yêu quái nên mới có từ Momijigari. Câu chuyện gần với giai thoại này cũng được kể trong "Momijigari" - nghệ thuật kịch No truyền thống và kabuki.

Mùa lá đỏ là vào thời gian nào?

Mùa ngắm lá đỏ Momijigari là vào mùa thu. Lá của các cây như cây bạch quả, cây phong sẽ dần chuyển màu cùng với sự trở lạnh của thời tiết và ngày trở nên ngắn hơn. Khi thời tiết ban ngày vào khoảng 5 độ C cũng là lúc lá cây đồng loạt chuyển sang màu vàng đỏ. Momiji sẽ bắt đầu từ bắc vào nam, ngoài ra những nơi địa hình cao thì lá đỏ cũng xuất hiện sớm hơn.

hokkaidou kouyou 1028j

Momiji xuất hiện ở vùng Kyushu, Chukoku, Shikoku vào hạ tuần tháng 10 đến hạ tuần tháng 11, vùng Kansai, Chubu, Kanto, và khu vực Koshinetsu là từ thượng tuần tháng 10 đến thượng tuần tháng 12, vùng Hokkaido, Tohoku là vào khoảng từ thượng tuần thág 9 đến thượng tuần tháng 11. Thời gian ngắm tốt nhất tùy thuộc vào khu vực và nhiệt độ tùy từng năm.

Thời tiết và trang phục vào mùa thu Nhật Bản

Nhiệt độ mùa thu ở Tokyo, tháng 9 nhiệt độ buổi trưa là 23-28 độ, buổi sáng và buổi tối khoảng trên dưới 18- 21 độ. Tháng10, nhiệt độ buổi trưa là 19-23 độ, buổi sáng và buổi tối 14-18 độ. Tháng 11, nhiệt độ buổi trưa là 14-18 độ, buổi sáng và buổi tối là từ 7-12 độ.

Từ tháng 9 và trung tuần tháng 10 sẽ có thể còn có cả bão nhưng nhìn chung mùa thu là thời gian có nhiều ngày thời tiết đẹp. Có nhiều ngày không khí mát mẻ dễ chịu.

Các điểm thưởng thức Momijigari được yêu thích

Nếu bạn đi du lịch Nhật Bản vào mùa thu thì điều mà tôi muốn các bạn nhất định phải thưởng thức đó chính là tận hưởng sự cuốn hút của "Momijigari". Dưới đây là 1 số địa điểm dễ đi dành cho du khách khi đến Nhật.

Nikko - Nikko Toshogu

Đền Nikko Toshogu là một địa điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Tochigi đã được công nhận là di sản thế giới. Nơi đây với nghệ thuật điêu khắc từ thời Edo, màu sắc sống động và lá đỏ tạo nên sự tương phản tuyệt đẹp.

den toshogu shrine

Tokyo Rikugien

Rikugien - một khu vườn Nhật Bản mang tính điển hình, là địa điểm ngắm momiji nổi bật trong nội thành Tokyo. Khi đến mùa "Momijigari" thì nơi đây lại tổ chức chiếu đèn ngắm Momiji từ lúc hoàng hôn. Đây là địa điểm tôi khuyên bạn nên đến để có thể trải nghiệm việc ngắm Momijigari khác biệt so với ngắm vào ban ngày.

0929rikugiena

 

Rurikouin-Kyoto

Rurikouin ở Kyoto là một địa điểm mà ít khách du lịch biết tới. Phong cảnh nơi đây trông giống như là một bức tranh được thêu dệt nên bởi màu sắc sống động của lá đỏ, ánh sáng và bóng hình. Thời gian ngắm lá đỏ được giới hạn trong khoảng thời gian nhất định nên nếu các bạn đến đây đúng dịp thì hãy thử ghé qua nhé.

kouyou20160813a

Hakone Choanji

Trong rất nhiều địa điểm ngắm Momiji nổi tiếng của Hakone tôi muốn giới thiệu đến các bạn "Chùa Choanji". Đây là một nơi hiếm có, bạn có thể có thể vừa chiêm ngưỡng các tượng phật đá gọi là "Gohyakurakan" trong khung cảnh lá đỏ đẹp tuyệt vời.

hakone koyou choanji20151029

 

Momijigari của mùa thu Nhật Bản - thú vui mà bạn có thể ngắm phong cảnh tuyệt đẹp mà ngay cả người Nhật cũng thấy lay động tâm hồn, nếu bạn có thể chính mình trải nghiệm thì bạn sẽ có những kỷ niệm khó quên.

Nguồn : matcha-jp.com/vn

Thông tin liên hệ
Japan Tourist

Địa chỉ: Lầu 6, Số 21 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp.HCM
Điện thoại: 08 88 999 458
Email: info@tournhat.vn
Website: tournhat.vn
Hotline: 0932 87 15 87

TƯ VẤN DỊCH VỤ TOUR 1

Hồng Trân
Điện thoại: 0902 98 08 32

TƯ VẤN DỊCH VỤ TOUR 2

Minh Nguyện
Điện thoại: 0935 81 97 87

TƯ VẤN DỊCH VỤ TOUR 3

Thùy Tiên
Điện thoại: 0932 722 090