Khăn tay Tenugui

Đôi nét về khăn tay "Tenugui" của Nhật Bản

Tenugui (手拭い) là một chiếc khăn tay mỏng làm từ cotton. Đây là một loại khăn truyền thống của Nhật Bản.

Một chiếc Tenugui thường hình chữ nhật, có kích thướng từ 35 đến 90 cm, vải dệt trơn và luôn được nhuộm theo một kiểu mẫu. Hoạ tiết có thể một màu cũng có thể rất phong phú đa dạng hoặc các hình ảnh thuỷ mặc, tranh vẽ truyền thống.

Tenugui có thể có nhiều tính năng, công dụng, bao gồm dùng để lau chùi, làm khăn tắm, gói quà,... nhưng thông dụng nhất là để quấn đầu trong môn kiếm đạo và làm quà lưu niệm hay dùng để trang trí.

Khăn tay Tenugui là vật dụng đi đường truyền thống của Nhật Bản mà người ta cho là đã được sử dụng vào thời Heian (794-1185). Nó là khăn vải bông, ban đầu là phụ kiện được dùng khi làm nghi thức thần đạo và chỉ có những người giàu có quý tộc mới mang theo. Cùng với sự phát triển của thời đại thì ngay cả người dân thường cũng dùng Tenugui này và vào thời Edo, nó trở thành vật thiết yếu trong đời sống sinh hoạt. Khi văn hóa phương Tây vào nước Nhật thì số người sử dụng khăn tay giảm xuống nhưng những năm gần đây, nhờ vào việc tăng thêm thiết kế, kiểu mẫu…mà khăn Tenugui lại được chú ý trở lại.

Về cách sử dụng thì rất đa dạng và phổ biến nhất là được sử dụng để lau tay và thân thể vào đầu mùa khô. Ngoài ra, nó còn được yêu thích với vai trò là dụng cụ để bọc đồ. Tùy vào cách bọc mà có thể bọc được cùng một lúc hai chai rượu vang và rượu Nhật…Bên cạnh đó còn được dùng làm bìa bọc sách hoặc là bọc giữ ấm cho chai nhựa PET. Chính vì có thể chuẩn bị một cách dễ dàng nhiều thiết kế, kiểu mẫu đa dạng cho nên có thể dùng làm đồ nội thất và đồ trên bàn cùng với thức ăn.

Ngoài ra, vì có thể rửa da một cách nhẹ nhàng do nó mịn đối với mắt và vì nó khô nhanh không đóng tạp khuẩn, sạch sẽ cho nên nhiều người dùng nó làm khăn rửa mặt.

 

 

 

Thông tin liên hệ
Japan Tourist

Địa chỉ: Lầu 6, Số 21 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp.HCM
Điện thoại: 08 88 999 458
Email: info@tournhat.vn
Website: tournhat.vn
Hotline: 0932 87 15 87

TƯ VẤN DỊCH VỤ TOUR 1

Hồng Trân
Điện thoại: 0902 98 08 32

TƯ VẤN DỊCH VỤ TOUR 2

Minh Nguyện
Điện thoại: 0935 81 97 87

TƯ VẤN DỊCH VỤ TOUR 3

Thùy Tiên
Điện thoại: 0932 722 090